Cùng Hội cổ động viên Bóng đá Quốc gia Việt Nam ký tên phản đối sự độc quyền phát sóng của kênh truyền hình K+! Tại BinhDinhFFC hoặc tại vff-fan

Cá chua nấu lá giang

Dấu ấn của một Bình Định giàu tiềm năng và truyền thống văn hóa

Cá chua nấu lá giang

Gửi bàibởi fan@ » 17-01-2009, 20:34

Đặc sản Bình Định: Cá chua

Hình ảnh
Cá chua nấu lá giang

(TNO) Đặc sản của Bình Định khá phong phú. Nem chua chợ Huyện, cua Huỳnh Đế, cá Đại Gia (còn gọi là cá niên, sống ở các hóc đá nơi suối cao)... Trong số hàng “ẩm thực thượng thặng” còn có loại cá chua đậm đà hương vị của riêng miền đất võ.

Không ai biết cá chua có từ bao giờ, chỉ biết nó xuất hiện rất nhiều ở đầm Đề Gi (huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định). Cho đến nay, loại cá này vẫn chưa nhân giống được, chủ yếu sinh trưởng, phát triển hoàn toàn tự nhiên. Gần đây, phong trào nuôi cá chua ở ao hồ khá phát triển, bằng nguồn giống lấy từ đầm Đề Gi. Có một bộ phận dân cư quanh đầm chuyên đi bắt cá chua con về ươm một thời gian thì đem bán cá giống với giá từ 1.500 - 2.500 đồng/con.

Ở Bình Định, cá chua có quanh năm, nhưng chất lượng cá ngon nhất và độ mùa xuân - hạ, và độ tuổi chừng 4 - 5 tháng. Nhiều nhà hàng ở Quy Nhơn đều có đặc sản cá chua, nhưng thực khách nơi xa đến không dễ gì biết mà gọi nếu chủ quán... quên giới thiệu hoặc không có “thổ địa” đi cùng.

Loại cá chua thường sinh trưởng tốt ở môi trường nước sà hai (nước lợ) nên chất lượng thịt rất thơm ngon, càng nhai kỹ càng cảm nhận nhiều vị ngọt của miếng cá. “Tuổi đời” cá chua quyết định độ thơm ngon. Cá còn nhỏ thì chất thịt chưa ngon, nhưng da cá và phần đầu lại rất quyến rũ. Cá già khiến cho phần da hơi cứng, nhưng thịt thì săn chắc ngon hết chỗ chê. Anh Quyền, chủ hồ nuôi cá chua ở đầm Thị Nại (TP Quy Nhơn) bật mí: “Cá bắt vào ban đêm thì ăn trọn con, không bỏ bộ phận nào, kể cả phần ruột; bắt buổi ngày thì phải bỏ đi bộ lòng vì nó còn đọng nhiều tạp chất khiến hương vị cá khi chế biến có vị đắng”.

Cá chua được chế biến nhiều món: cá chua hấp, cá chua nấu lá giang, cá chua nấu mẳn (chỉ nấu với nước và hành, không phụ thêm gia vị), nhưng thú vị nhất là nướng lá chuối ăn kèm muối ớt tươi. Món nướng thì ít nơi làm vì độ công phu của nó, nhưng nếu có một người quen nuôi cá chua, cuối tuần ra bờ hồ câu vài con, đốt than lên nướng và thưởng thức, hầu như ai cũng sẽ phải thốt lên: “Chu cha, thiệt là ngon!”.

Bài, ảnh: Đình Phú
fan@
Năng khiếu
Năng khiếu
 
Bài viết: 113
Ngày tham gia: 04-11-2008, 14:54
Đã cảm ơn: 8 lần
Được cảm ơn: 0 lần
Blog: Xem blog (0)

Re: Cá chua nấu lá giang

Gửi bàibởi bubi » 18-01-2009, 23:36

Mình đã được ăn món này rồi, món canh cá chua nấu lá Giang do chính tay người Bình Định nấu. Hương vị lạ, ngon và rất hấp dẫn. Tiếc là chỉ được ăn 1 lần. :mrgreen:
Yêu anh và Yêu Bình Định
Hình đại diện của thành viên
bubi
Đội hình 1
Đội hình 1
 
Bài viết: 758
Ngày tham gia: 14-04-2008, 05:44
Đến từ: Hà Nội
Đã cảm ơn: 14 lần
Được cảm ơn: 20 lần
Blog: Xem blog (25)
CĐV của: Bình Định, Liverpool

Re: Cá chua nấu lá giang

Gửi bàibởi Chợ Huyện » 03-04-2009, 18:53

Đang học ở sài gòn, nhìn thèm nhớ nhà quá T.T
Chợ Huyện
Thành viên
 
Bài viết: 1
Ngày tham gia: 03-04-2009, 18:37
Đã cảm ơn: 0 lần
Được cảm ơn: 0 lần
Blog: Xem blog (0)
CĐV của: Lee Tae Hee


Quay về Lễ hội - Du lịch - Ẩm thực

Ai đang online?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang online và 1 khách