Bánh hỏi Bình Định

Dấu ấn của một Bình Định giàu tiềm năng và truyền thống văn hóa

Bánh hỏi Bình Định

Gửi bàibởi Quy Ninh » 07-05-2008, 10:45

Bánh hỏi Bình Định
(SGGP -09/2007 )
Không giống bún, cũng chẳng giống bánh cuốn, bánh ướt..., bánh hỏi là món ăn mang hương vị độc đáo của miền đất võ Bình Định. Người dân đất võ có thể ăn bánh hỏi bất cứ lúc nào trong ngày.

Hình ảnh
Bánh hỏi ngon nhất là ở khu vực Phú Tài, Diêu Trì, giá chỉ 4.000đ - 5.000đ/kg Bánh hỏi và bún có cách chế biến tương tự nhưng bánh hỏi được làm cẩn thận và công phu hơn. Gạo thơm được vo kỹ, ngâm nước một đêm. Hôm sau, vớt gạo đem xay nhuyễn bằng cối đá. Cứ dăm ba vòng xay lại thêm một ít nước để cối khỏi “nghẹn”. Sau đó, cho bột đã xay vào bao vải khô “đăng” cho ráo nước. Đem hấp bột vừa đủ chín, nhồi và chia bột thành từng khối chừng nửa ký rồi đưa vào khuôn ép. Một người ép, một người bắt bánh và ngắt ra từng đoạn chừng 10cm. Sau đó đem bánh hấp cách thủy một lần nữa mới tiêu thụ.

Bánh hỏi khi ăn thoa lên chút dầu phụng đã khử chín cùng với lá hẹ xắt nhỏ li ti để thêm hương vị, đặc biệt chỉ cần một chén xì dầu giã với ớt tỏi, vắt thêm miếng chanh tươi là có món ăn sáng thật tuyệt…

Cầu kỳ hơn, bánh hỏi có đến hơn 10 món để chọn lựa: bánh hỏi chả giò, bánh hỏi lòng heo, bánh hỏi thịt nướng, bánh hỏi chạo tôm, bánh hỏi tôm càng, bánh hỏi thịt bò nướng, bánh hỏi bò lụi, bánh hỏi gà lụi... Xem ra nếu trân trọng thì món bình dân nào cũng trở nên đặc sản.

ANH TÚ
(86 Phạm Hùng TP. Quy Nhơn, tỉnh Bình Định)
Quy Ninh
Đội phó
Đội phó
 
Bài viết: 2035
Ngày tham gia: 22-03-2008, 16:03
Đến từ: Quy Ninh - Gia Định
Đã cảm ơn: 0 lần
Được cảm ơn: 2 lần
Blog: Xem blog (0)

Re: Bánh hỏi Bình Định

Gửi bàibởi pq2008 » 07-05-2008, 11:31

Trời quơi,thèm chảy nước miếng!
Món khoái khẩu của em đó,anh chai ơi.
Riêng mười món bên dưới,trong Nam chỉ không dùng với lòng heo thôi.
pq2008
Năng khiếu
Năng khiếu
 
Bài viết: 150
Ngày tham gia: 18-01-2008, 14:05
Đã cảm ơn: 0 lần
Được cảm ơn: 1 lần
Blog: Xem blog (0)

Re: Bánh hỏi Bình Định

Gửi bàibởi dinhtandl » 07-05-2008, 19:34

Em vế quê mà không được an món bánh hỏi cuốn thịt heo luột và rau sống thì không chịt nổi. Món này trong Nam làm dở ẹt, đã ăn thủ mấy lần rồi.
Lá rụng về cội
dinhtandl
Đội hình 1
Đội hình 1
 
Bài viết: 736
Ngày tham gia: 29-03-2007, 21:41
Đến từ: Phu Cat - Binh Dinh
Đã cảm ơn: 0 lần
Được cảm ơn: 0 lần
Blog: Xem blog (1)

Re: Bánh hỏi Bình Định

Gửi bàibởi ilove8x » 07-05-2008, 20:18

ông quỷ nè ác quá, mới đi học về hicc chưa ăn j đọc bài nè em31 chảy nước miếng ực ực

HNOL - Kết Nối Những Tâm Hồn Xứ Nẫu

http://HoaiNhon.Vn
Hình đại diện của thành viên
ilove8x
Đội hình 1
Đội hình 1
 
Bài viết: 578
Ngày tham gia: 27-11-2007, 10:24
Đến từ: Hoài Nhơn - Sai Gon
Đã cảm ơn: 1 lần
Được cảm ơn: 13 lần
Blog: Xem blog (0)
  • Website

Re: Bánh hỏi Bình Định

Gửi bàibởi Quy Ninh » 07-05-2008, 20:36

ilove8x đã viết:ông quỷ nè ác quá, mới đi học về hicc chưa ăn j đọc bài nè em31 chảy nước miếng ực ực

Tôi post bài mà các bạn cứ ăn quài .Ko biết hè này có dề QN ăn bánh bèo Đống Đa được ko nữa ?
Quy Ninh
Đội phó
Đội phó
 
Bài viết: 2035
Ngày tham gia: 22-03-2008, 16:03
Đến từ: Quy Ninh - Gia Định
Đã cảm ơn: 0 lần
Được cảm ơn: 2 lần
Blog: Xem blog (0)

Re: Bánh hỏi Bình Định

Gửi bàibởi Quy Ninh » 13-05-2008, 22:10

Bánh hỏi - miếng ngon đất võ
Hình ảnh
Bánh hỏi là một món ăn truyền thống mang hương vị rất độc đáo của miền đất võ Bình Định.

Không giống như bún, cũng không giống bánh cuốn, bánh ướt... Người dân đất võ (Bình Định) có thói quen ăn bánh hỏi bất cứ lúc nào trong ngày.

Ăn sáng bằng bánh hỏi với lòng heo, ăn bánh hỏi bữa trưa khi không nấu được cơm, tối đi chơi về thấy đói cũng có thể ra phố mua nửa cân bánh hỏi về ăn...Theo những người già kể lại, bánh hỏi có từ xưa, là thứ bánh lạ, lúc đầu mới làm ra, ai thấy cũng hỏi là bánh gì? Từ đó, cái tên bánh hỏi được khai sinh.

Cùng họ với bánh hỏi có bánh tráng, bánh đúc, bánh ít và bún. Bánh hỏi là biến thể của bún tươi. Nhận thấy sợi bún lớn, ăn không ngon nên người thợ chế biến làm cho sợi bún nhỏ lại. Bánh hỏi và bún có cách chế biến tương tự nhưng bánh hỏi được làm cẩn thận và công phu hơn.

Gạo thơm vo kỹ, ngâm nước một đêm rồi vớt ra xay nhuyễn bằng cối đá. Cứ dăm ba vòng xay lại thêm một ít nước để cối khỏi "nghẹn". Bột nước là một hỗn hợp sền sệt được cho vào bao vải khô, "đăng" cho ráo nước. Hấp bột vừa đủ chín, nhồi và chia thành từng khối chừng nửa kilôgam rồi đưa vào khuôn ép thành bánh.

Khuôn bánh hỏi là khối ống bằng đồng, đường kính chừng bảy, tám phân, chiều cao chừng hai mươi phân. Phần miệng ống hơi loe để tựa vào bàn gỗ. Đáy ống có một rá dày chừng vài ly, có nhiều lỗ nhỏ, vừa cỡ kim may luồn qua được. Bánh hỏi ngon hay không phụ thuộc nhiều vào lá đồng này. Lỗ nhỏ quá, bột không qua, lỗ lớn quá sợi bánh sẽ lớn ăn không ngon.

Để ép bánh, người ta dùng một khối gỗ vừa lòng khuôn, ép cho bột chảy ra. Bột khá đặc, lỗ lại nhỏ nên thợ phải dùng hệ thống đòn bẩy để tạo sức ép lớn. Một người ép một người bắt bánh. Mỗi lần ép đòn bẩy xuống là những vòi bột xoăn xoắn tuôn ra. Người thứ hai đưa tay hứng lấy và ngắt ra từng đoạn chừng 10cm, sau đó đem hấp cách thủy một lần nữa mới hoàn thành.

Khi ăn, người ta thêm chút dầu phụng cùng với lá hẹ thái nhỏ li ti thoa lên miếng bánh để thêm hương vị. Người dân đất võ có câu:
“Mưa lâm râm ướt dầm lá hẹ;
Em thương một người có mẹ không cha;
Bánh xèo bánh đúc có hành hoa;
Bánh hỏi thiếu hẹ như ma không kèn”.
Lá hẹ chỉ ăn với bánh hỏi, không dùng cho các thứ bánh khác. Hẹ tuy cùng họ với hành, tỏi nhưng lá rất xanh, hương lại nhẹ nên rất hợp với bánh hỏi. Lá hẹ sau khi thái nhỏ, được xào qua dầu ăn cho thơm. Hương vị chính của món bánh hỏi là do lá hẹ khử dầu tạo nên, vừa thơm vừa bùi mà không cần đến bất kỳ thứ rau thơm nào ăn kèm.

Vì bánh hỏi là món ăn không thể thiếu trong những dịp lễ, cúng giỗ, cưới hỏi của người dân Bình Định nên ở các vùng quê làm bánh hỏi chuyên nghiệp như huyện Tây Sơn, An Nhơn, Tuy Phước một ngày có thể tiêu thụ cả trăm kilôgam bánh.

Bánh được xếp vào giỏ tre có lót lá chuối nhưng không đậy kín. Bánh hỏi cũng như bún, không kén món ăn kèm. Nếu muốn đơn giản, có thể chan nước mắm chanh ớt hoặc mắm cái rồi ăn liền. Nhưng thường thì người ta ăn bánh hỏi kèm thịt heo luộc cuốn bánh tráng với dưa leo thái mỏng. Cầu kỳ hơn, bạn có thể vào nhà hàng chuyên phục vụ món bánh hỏi ở thị trấn Phù Mỹ, có đến hơn 10 món để chọn lựa: bánh hỏi chả giò, bánh hỏi lòng heo, bánh hỏi thịt nướng, bánh hỏi chạo tôm, bánh hỏi tôm càng, bánh hỏi thịt bò nướng, bánh hỏi bò lụi, bánh hỏi gà lụi...

Theo Tạp chí Du Lịch Việt Nam
Quy Ninh
Đội phó
Đội phó
 
Bài viết: 2035
Ngày tham gia: 22-03-2008, 16:03
Đến từ: Quy Ninh - Gia Định
Đã cảm ơn: 0 lần
Được cảm ơn: 2 lần
Blog: Xem blog (0)

Re: Bánh hỏi Bình Định

Gửi bàibởi zizou » 15-05-2008, 17:14

bánh hỏi chỉ cần thoa ít dầu lá hẹ chấm xì dầu kèm thêm miếng bánh tráng là đã ăn ngon.
Hình ảnh
zizou
Đội phó
Đội phó
 
Bài viết: 1374
Ngày tham gia: 03-04-2007, 19:56
Đến từ: Quy Nhon
Đã cảm ơn: 21 lần
Được cảm ơn: 29 lần
Blog: Xem blog (0)

Re: Bánh hỏi Bình Định

Gửi bàibởi dihatti » 15-05-2008, 20:16

zizou đã viết:bánh hỏi chỉ cần thoa ít dầu lá hẹ chấm xì dầu kèm thêm miếng bánh tráng là đã ăn ngon.

Hihi. Em thấy chỉ đúng khi một năm ăn một lần thôi... Còn ngày nào hay tuần nào cũng ăn thì không được rồi. Ít ra cũng phải có rau rác gì thêm, nước chấm phải tuyệt, và đôi khi cần đến cả..lòng heo nữa thì mới thấy ngon miệng được !
Hình ảnh
Hình đại diện của thành viên
dihatti
Đội hình 2
Đội hình 2
 
Bài viết: 483
Ngày tham gia: 04-01-2008, 09:23
Đến từ: Gò Bồi (Bình Định) - Thanh Đa (HCM)
Đã cảm ơn: 0 lần
Được cảm ơn: 0 lần
Blog: Xem blog (3)
CĐV của: The Kop
  • Website
  • Tài khoản Yahoo

Re: Bánh hỏi Bình Định

Gửi bàibởi Dilangthang » 18-05-2008, 01:37

Mấy chiều rầu chơi toàn mỳ gói, nên cứ tối là đói bụng. Tự nhiên tấu nay ghé wa đây đọc bài về bánh hỏi bỗng thấy thèm lạ. Ước gì bi giờ có đĩa bánh hỏi + bánh trán ko cần rau hay lòng lợn gì đâu, chắc quất tơi bời luôn wá. trời vẫn đang mưa rả rích, ko biết ngoài đó có mưa ko dạo này là mùa mưa rầu. Hổng biết trời mưa vậy mấy bà bán bảnh hỏi chỗ công viên quang trung (trước rạp phim) có bán được ko, phải chi có cữa thần kỳ cuả dôrểmon là chạy ra mua về ăn cho đã thèm. Tui thích kẹp bánh hỏi vô bánh trán chín rồi chấm nước mắm ăn, hổng biết có ai ăn giống vậy hông, nhưng từ nhỏ wen ăn vậy rầu nên giờ hổng bỏ được, thấy người ta hay ăn với bánh trán sống nhưng ăn thử thấy hổng có ngon bằng. Ăn với bánh trán chín vẫn thích hơn, vừa cắn vô là cảm nhận được vị zòn của bánh trán chín rồi đến vị mềm mà béo của bánh hỏi + mùi thơm của dầu và hẹ....ôi crazy, phải chi bi giờ đang ở ngoài đó

Dilangthang
Đội hình 2
Đội hình 2
 
Bài viết: 364
Ngày tham gia: 13-04-2008, 13:44
Đến từ: nơi đã ra đi
Đã cảm ơn: 10 lần
Được cảm ơn: 3 lần
Blog: Xem blog (0)

Re: Bánh hỏi Bình Định

Gửi bàibởi Quydautheofpt » 18-05-2008, 12:29

đấy ăn như thế mới điệu, thịt ,lòng lợn kèm rất ngon nhưng xa xỉ quá, trong khi vật giá leo thang bánh hỏi có ăn với nước mắm là N.01 rầu.
Khi còn ở quy nhơn sáng ăn sáng 500 hay 1000 tiền bánh hỏi của bà gì ngay chỗ Mai Xuân Thưởng, và Lê Hồng Phong ý no ứ ự đi học phẻ re.Tối có Euro hay Wordcup,C1,C2 thì đạp xe đạp cà tàn 1, 2h sáng ra công viên Quang Trung mua về đớp. Ui Bánh hỏi, ực ực.

@Đao kiếm vô tình
Hình đại diện của thành viên
Quydautheofpt
Đội phó
Đội phó
 
Bài viết: 2274
Ngày tham gia: 07-06-2006, 13:10
Đến từ: TP.QuyNhon
Đã cảm ơn: 0 lần
Được cảm ơn: 0 lần
Blog: Xem blog (0)
  • Tài khoản Yahoo

Re: Bánh hỏi Bình Định

Gửi bàibởi dihatti » 18-05-2008, 17:04

Quydautheofpt đã viết:đấy ăn như thế mới điệu, thịt ,lòng lợn kèm rất ngon nhưng xa xỉ quá, trong khi vật giá leo thang bánh hỏi có ăn với nước mắm là N.01 rầu.
Khi còn ở quy nhơn sáng ăn sáng 500 hay 1000 tiền bánh hỏi của bà gì ngay chỗ Mai Xuân Thưởng, và Lê Hồng Phong ý no ứ ự đi học phẻ re.Tối có Euro hay Wordcup,C1,C2 thì đạp xe đạp cà tàn 1, 2h sáng ra công viên Quang Trung mua về đớp. Ui Bánh hỏi, ực ực.

Xạo quá. Ăn có mà nghẹn à. Làm siêng tí là có ăn ngon. Hì. Rau chẳng đáng là bao rồi, còn lòng lợn à, chỉ đâu 30.000-40.000đ/kg, mua 2 hay 3 lạng là ăn thoải mái. Tổng cổng khoảng 30.000đ/4 người ăn. Đâu có bao nhiêu...
Hình ảnh
Hình đại diện của thành viên
dihatti
Đội hình 2
Đội hình 2
 
Bài viết: 483
Ngày tham gia: 04-01-2008, 09:23
Đến từ: Gò Bồi (Bình Định) - Thanh Đa (HCM)
Đã cảm ơn: 0 lần
Được cảm ơn: 0 lần
Blog: Xem blog (3)
CĐV của: The Kop
  • Website
  • Tài khoản Yahoo

Re: Bánh hỏi Bình Định

Gửi bàibởi Quydautheofpt » 18-05-2008, 18:26

dihatti đã viết:
Quydautheofpt đã viết:đấy ăn như thế mới điệu, thịt ,lòng lợn kèm rất ngon nhưng xa xỉ quá, trong khi vật giá leo thang bánh hỏi có ăn với nước mắm là N.01 rầu.
Khi còn ở quy nhơn sáng ăn sáng 500 hay 1000 tiền bánh hỏi của bà gì ngay chỗ Mai Xuân Thưởng, và Lê Hồng Phong ý no ứ ự đi học phẻ re.Tối có Euro hay Wordcup,C1,C2 thì đạp xe đạp cà tàn 1, 2h sáng ra công viên Quang Trung mua về đớp. Ui Bánh hỏi, ực ực.

Xạo quá. Ăn có mà nghẹn à. Làm siêng tí là có ăn ngon. Hì. Rau chẳng đáng là bao rồi, còn lòng lợn à, chỉ đâu 30.000-40.000đ/kg, mua 2 hay 3 lạng là ăn thoải mái. Tổng cổng khoảng 30.000đ/4 người ăn. Đâu có bao nhiêu...


trời quơ, tiền đâu mà sang rứa

@Đao kiếm vô tình
Hình đại diện của thành viên
Quydautheofpt
Đội phó
Đội phó
 
Bài viết: 2274
Ngày tham gia: 07-06-2006, 13:10
Đến từ: TP.QuyNhon
Đã cảm ơn: 0 lần
Được cảm ơn: 0 lần
Blog: Xem blog (0)
  • Tài khoản Yahoo

Re: Bánh hỏi Bình Định

Gửi bàibởi Dilangthang » 18-05-2008, 20:11

dihatti đã viết:
Quydautheofpt đã viết:đấy ăn như thế mới điệu, thịt ,lòng lợn kèm rất ngon nhưng xa xỉ quá, trong khi vật giá leo thang bánh hỏi có ăn với nước mắm là N.01 rầu.
Khi còn ở quy nhơn sáng ăn sáng 500 hay 1000 tiền bánh hỏi của bà gì ngay chỗ Mai Xuân Thưởng, và Lê Hồng Phong ý no ứ ự đi học phẻ re.Tối có Euro hay Wordcup,C1,C2 thì đạp xe đạp cà tàn 1, 2h sáng ra công viên Quang Trung mua về đớp. Ui Bánh hỏi, ực ực.

Xạo quá. Ăn có mà nghẹn à. Làm siêng tí là có ăn ngon. Hì. Rau chẳng đáng là bao rồi, còn lòng lợn à, chỉ đâu 30.000-40.000đ/kg, mua 2 hay 3 lạng là ăn thoải mái. Tổng cổng khoảng 30.000đ/4 người ăn. Đâu có bao nhiêu...

ăn sáng mà cũng công phu wá hén, cha này chắc hay đi chợ nên rành já cả wá. Ăn zậy là tuyệt vời rùi nhưng lâu lâu mới ăn chứ ăn wài chắc ăn sáng xong đi bán vé số wá, trưa về ăn mì gói, tối nhịn đói .....cái này hơi phóng đại :mrgreen:

Dilangthang
Đội hình 2
Đội hình 2
 
Bài viết: 364
Ngày tham gia: 13-04-2008, 13:44
Đến từ: nơi đã ra đi
Đã cảm ơn: 10 lần
Được cảm ơn: 3 lần
Blog: Xem blog (0)

Re: Bánh hỏi Bình Định

Gửi bàibởi dihatti » 18-05-2008, 20:23

Hì. Ai nói ăn hàng ngày đâu, chán lắm. Lâu lâu làm 1 phát hoành tráng mới ngon.
Mỗi người tốn chỉ khoảng 5-10k, cũng không quá cao để ăn 1 bữa sáng so với thời buổi hiện nay.
ĂN NO, NGON, BỔ, RẺ,... em39
Hình ảnh
Hình đại diện của thành viên
dihatti
Đội hình 2
Đội hình 2
 
Bài viết: 483
Ngày tham gia: 04-01-2008, 09:23
Đến từ: Gò Bồi (Bình Định) - Thanh Đa (HCM)
Đã cảm ơn: 0 lần
Được cảm ơn: 0 lần
Blog: Xem blog (3)
CĐV của: The Kop
  • Website
  • Tài khoản Yahoo

Re: Bánh hỏi Bình Định

Gửi bàibởi zizou » 26-05-2008, 23:09

Quydautheofpt đã viết:đấy ăn như thế mới điệu, thịt ,lòng lợn kèm rất ngon nhưng xa xỉ quá, trong khi vật giá leo thang bánh hỏi có ăn với nước mắm là N.01 rầu.
Khi còn ở quy nhơn sáng ăn sáng 500 hay 1000 tiền bánh hỏi của bà gì ngay chỗ Mai Xuân Thưởng, và Lê Hồng Phong ý no ứ ự đi học phẻ re.Tối có Euro hay Wordcup,C1,C2 thì đạp xe đạp cà tàn 1, 2h sáng ra công viên Quang Trung mua về đớp. Ui Bánh hỏi, ực ực.



tay quỷ này nói mà hợp ý. Nhớ hầu nào, cứ thức coi đá banh khuya, nhất là Euro hay WCup thì tụ tập lại. Chạy lên công viên Quang Trung hay khu vực bến xe cũ, mua bánh hỏi với xì dầu. Cứ dzậy chấm ăn, ăn như heo.
Hình ảnh
zizou
Đội phó
Đội phó
 
Bài viết: 1374
Ngày tham gia: 03-04-2007, 19:56
Đến từ: Quy Nhon
Đã cảm ơn: 21 lần
Được cảm ơn: 29 lần
Blog: Xem blog (0)

Re: Bánh hỏi Bình Định

Gửi bàibởi VO DUY HUY » 04-06-2008, 21:23

Bánh Hỏi có lẽ khá nổi tiếng vì là món ngon bình dị, dễ ăn kèm với các loại rau, thịt...nhưng hình như cái tên của nó ít được ai chú ý. Có lần tui nghe nói, ngày xưa các cụ "sáng chế" ra loại bánh này cũng không biết đặt tên cho nó là bánh gì, nhiều người ăn thấy ngon cứ hỏi "đây là bánh gì ?","đây là bánh gì ?", các cụ cũng không biết trả lời thế nào, nhưng vì thấy nhiều người "hỏi" quá cho nên các cụ đặt đại cho nó cái tên là bánh Hỏi. tui nghe nói vậy không biết đúng không.
VO DUY HUY
Thành viên
 
Bài viết: 12
Ngày tham gia: 28-02-2008, 16:30
Đã cảm ơn: 0 lần
Được cảm ơn: 0 lần
Blog: Xem blog (2)

Re: Bánh hỏi Bình Định

Gửi bàibởi pq2008 » 30-07-2008, 11:00

Thèm quá!
pq2008
Năng khiếu
Năng khiếu
 
Bài viết: 150
Ngày tham gia: 18-01-2008, 14:05
Đã cảm ơn: 0 lần
Được cảm ơn: 1 lần
Blog: Xem blog (0)

Re: Bánh hỏi Bình Định

Gửi bàibởi Quy Ninh » 30-07-2008, 12:48

pq2008 đã viết:Thèm quá!
VO DUY HUY đã viết:Bánh Hỏi có lẽ khá nổi tiếng vì là món ngon bình dị, dễ ăn kèm với các loại rau, thịt...nhưng hình như cái tên của nó ít được ai chú ý. Có lần tui nghe nói, ngày xưa các cụ "sáng chế" ra loại bánh này cũng không biết đặt tên cho nó là bánh gì, nhiều người ăn thấy ngon cứ hỏi "đây là bánh gì ?","đây là bánh gì ?", các cụ cũng không biết trả lời thế nào, nhưng vì thấy nhiều người "hỏi" quá cho nên các cụ đặt đại cho nó cái tên là bánh Hỏi. tui nghe nói vậy không biết đúng không.

Bánh hỏi bán chổ nào ngon ,phải trên đương Trần Phú ko ?
Quy Ninh
Đội phó
Đội phó
 
Bài viết: 2035
Ngày tham gia: 22-03-2008, 16:03
Đến từ: Quy Ninh - Gia Định
Đã cảm ơn: 0 lần
Được cảm ơn: 2 lần
Blog: Xem blog (0)

Re: Bánh hỏi Bình Định

Gửi bàibởi pq2008 » 30-07-2008, 13:45

pq2008 đã viết:Thèm quá!


Ở đâu bà con?ở Sài gòn chỗ nào bán bánh này gần gần,chỉ giúp,bánh trong này không được chuẩn bị công phu,ăn vào thấy mất hẳn vị ngon.
pq2008
Năng khiếu
Năng khiếu
 
Bài viết: 150
Ngày tham gia: 18-01-2008, 14:05
Đã cảm ơn: 0 lần
Được cảm ơn: 1 lần
Blog: Xem blog (0)

Re: Bánh hỏi Bình Định

Gửi bàibởi bubi » 30-07-2008, 14:04

Quy Ninh đã viết:Bánh hỏi Bình Định
(SGGP -09/2007 )
Không giống bún, cũng chẳng giống bánh cuốn, bánh ướt..., bánh hỏi là món ăn mang hương vị độc đáo của miền đất võ Bình Định. Người dân đất võ có thể ăn bánh hỏi bất cứ lúc nào trong ngày.

Hình ảnh
Bánh hỏi ngon nhất là ở khu vực Phú Tài, Diêu Trì, giá chỉ 4.000đ - 5.000đ/kg Bánh hỏi và bún có cách chế biến tương tự nhưng bánh hỏi được làm cẩn thận và công phu hơn. Gạo thơm được vo kỹ, ngâm nước một đêm. Hôm sau, vớt gạo đem xay nhuyễn bằng cối đá. Cứ dăm ba vòng xay lại thêm một ít nước để cối khỏi “nghẹn”. Sau đó, cho bột đã xay vào bao vải khô “đăng” cho ráo nước. Đem hấp bột vừa đủ chín, nhồi và chia bột thành từng khối chừng nửa ký rồi đưa vào khuôn ép. Một người ép, một người bắt bánh và ngắt ra từng đoạn chừng 10cm. Sau đó đem bánh hấp cách thủy một lần nữa mới tiêu thụ.

Bánh hỏi khi ăn thoa lên chút dầu phụng đã khử chín cùng với lá hẹ xắt nhỏ li ti để thêm hương vị, đặc biệt chỉ cần một chén xì dầu giã với ớt tỏi, vắt thêm miếng chanh tươi là có món ăn sáng thật tuyệt…

Cầu kỳ hơn, bánh hỏi có đến hơn 10 món để chọn lựa: bánh hỏi chả giò, bánh hỏi lòng heo, bánh hỏi thịt nướng, bánh hỏi chạo tôm, bánh hỏi tôm càng, bánh hỏi thịt bò nướng, bánh hỏi bò lụi, bánh hỏi gà lụi... Xem ra nếu trân trọng thì món bình dân nào cũng trở nên đặc sản.

ANH TÚ
(86 Phạm Hùng TP. Quy Nhơn, tỉnh Bình Định)


Là món bánh thanh đạm, từ màu sắc đến mùi vị đều mát lành. Đã ăn bánh hỏi tại đúng Diêu Trì, và so sánh với bánh hỏi ở An Nhơn, Quy Nhơn...thì đúng là ở đây ngon nhất.
Yêu anh và Yêu Bình Định
Hình đại diện của thành viên
bubi
Đội hình 1
Đội hình 1
 
Bài viết: 758
Ngày tham gia: 14-04-2008, 05:44
Đến từ: Hà Nội
Đã cảm ơn: 14 lần
Được cảm ơn: 19 lần
Blog: Xem blog (25)
CĐV của: Bình Định, Liverpool

Trang kế tiếp

Quay về Lễ hội - Du lịch - Ẩm thực

Ai đang online?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang online và 1 khách