Về vùng cửa ngõ miền Bắc Việt Nam hôm nay

Về vùng cửa ngõ miền Bắc Việt Nam hôm nay

Gửi bàibởi emgaicodo2000 » 22-06-2008, 10:15

Vượt qua những cồn cát trắng bên bờ biển xanh, những cánh rừng Trường Sơn bạt ngàn nắng gió của dải đất miền Trung, qua đèo Ba Dội, du khách đã đến Ninh Bình. Đây là điểm hẹn dừng chân khám phá một địa danh du lịch tuyệt đẹp nằm ở cửa ngõ miền Bắc, nơi có đồn Gián Khẩu, Dục Thuý Sơn, cửa Thần Phù và phòng tuyến Tam Điệp. Thiên nhiên đã ban tặng cho vùng đất này hàng loạt thắng cảnh kỳ thú, những dãy núi đá vôi bị xâm thực mạnh để lại giữa vùng đồng trũng một thắng cảnh "Hạ Long trên cạn" với vô số hang động, đầm hồ, rừng núi. Tất cả đã biến vùng văn hóa Ninh Bình thành một khu vực vào loại độc đáo và đẹp đẽ nhất của tổ quốc Việt Nam.
Ninh Bình là tỉnh nằm ở vị trí giao thoa của 3 vùng: Đồng bằng sông Hồng, Tây Bắc và Bắc Trung Bộ. Từ trung tâm tỉnh có những quốc lộ 1, 10, 12, 35, đường sắt Bắc Nam, cảng Ninh Phúc như những dải sáng hình nan quạt toả đi mọi vùng của đất nước. Với vị trí đắc địa như vậy tạo ra cho vùng đất Cố đô nhiều lợi thế phát triển kinh tế, nhưng với tiềm năng hiện có thì du lịch Ninh Bình mới thực sự là điểm nhấn.

Du lịch sinh thái, thể thao, nghỉ dưỡng cuối tuần

Đến du lịch ở Ninh Bình, du khách sẽ được thoải mái ngồi trên thuyền để thưởng ngoạn vẻ đẹp kỳ thú của núi non hang động ở những địa danh nổi tiếng như Tam Cốc, Tràng An, Vân Long.
Hình ảnh
Khu du lịch Tam Cốc – Bích Động là một khu du lịch trọng điểm quốc gia với liên hoàn các tuyến điểm du lịch được mệnh danh là “Hạ Long trên cạn”, “Nam thiên đệ nhị động” … Tam Cốc có nghĩa là 3 hang, do dòng sông Ngô Đồng đâm xuyên qua núi tạo thành. Nơi đây có động Tiên, vườn chim, thung nắng, động Thiên Hương, Linh Cốc, Hải Nham .v.v
Cách đó không xa, khu du lịch sinh thái Tràng An lại mang một vẻ đẹp huyền ảo, mộng mơ của vùng đất từng là phòng thủ của các triều vua Đinh, Lê với các hang động, thung nước, thảm thực vật, rừng cây và động thực vật. Tràng An mang vẻ đẹp hoành tráng của vùng đất kinh đô đá một thời.
Khu bảo tồn thiên nhiên Vân Long quyến rũ lạ thường vì đây là địa danh du lịch ngập nước lớn nhất miền Bắc, đặc biệt với vô số loài chim và những chú Voọc trắng.
Du lịch ở Ninh Bình không thể thiếu Kênh Gà, đây là suối khoáng có hàm lượng phù hợp với nhu cầu cơ thể và đã được đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng tốt, tại đây du khách còn được đi xuồng trên sông Hoàng Long thăm động Vân Trình.
Nếu muốn thưởng thức loại hình du lịch cao cấp, mời bạn đến với hồ Đồng Thái và sân golf Yên Thắng 54 lỗ quy mô hiện đại nhất Việt Nam. Nơi đây nằm gần dãy Tam Điệp hùng vĩ gắn với nhiều huyền thoại của nghĩa quân Tây Sơn.
Vườn quốc gia Cúc Phương thuộc địa phận 3 tỉnh, đây là rừng quốc cấm đầu tiên với nhiều cảnh đẹp như động Người Xưa, Trăng Khuyết và hang Coon muông. Tất cả cứ hiện ra trước mắt đưa du khách vào những cảm xúc bất tận như được trở về với thưở hồng hoang. Ngoài ra, đến thưởng ngoạn cảnh đẹp Ninh Bình còn phải kế đến núi Non Nước, hồ Đồng Chương và vùng biển Kim Sơn. Điều độc đáo là khoảng cách giữa các điểm du lịch Ninh Bình đều nhỏ, rất thuận lợi cho việc đi lại của du khách. Chắc chắn du khách sẽ có những chuyến đi bổ ích và đáng nhớ.
Hình ảnh
Du lịch văn hoá-lịch sử trên vùng đất Cố đô

Thế kỷ X vùng đất Hoa Lư – Ninh Bình là kinh đô của nước Việt Nam. Hiện nay khu di tích Cố đô nằm tại xã Trường Yên với diện tích hơn 13km2. Đây là khu di tích đặc biệt quan trọng quốc gia với 47 di tích mà có thể kể ra đây những di tích tiêu biểu là Đền thờ vua Đinh Tiên Hoàng, Lê Hoàn, Lý Thái Tổ, khu văn hoá núi chùa Bái Đính, đền thờ Công chúa Phất Kim, đền Trần Quý Minh, phủ Khống, động Hoa Sơn, động Hoa Lư, núi Mã Yên, bia Câu Dền, sông Sào Khê, đền Vực Vông.v.v. Khi xây dựng kinh đô Hoa Lư, Vua Đinh đã tận dụng tối đa những ưu thế của núi non làm thành quách, tiết kiệm sức người và của. Hoa Lư là nơi núi trong sông, sông trong núi, non sông tráng lệ, phong thuỷ hài hoà xứng đáng là kinh thành vững chắc. Cũng bởi vì thế mà nơi đây còn được sánh với kinh đô Tràng An của Tần Thuỷ Hoàng.
Ninh Bình còn là vùng đất quan trọng trong quân sự với phòng tuyến Tam Điệp - Biện Sơn của nghĩa quân Tây Sơn, khu di tích cách mạng Quỳnh Lưu, đồn Gián Khẩu .v.v và dấu ấn còn để lại tại các đền thờ: Trương Hán Siêu, Nguyễn Công Trứ, Triệu Quang Phục, Lý Quốc Sư, đền Thái Vi, chùa Bích Động, chùa Nhất Trụ, chùa Đồng Đắc, chùa Địch Lộng, chùa Bàn Long, chùa Bái Đính, chùa Ngần Xuyên, chùa Non Nước.
Hình ảnh
Ninh Bình cũng là điểm du lịch tôn giáo lớn của Việt Nam với 2 trung tâm: phật giáo và thiên chúa giáo. Vùng đất cổ Hoa Lư – Gia Viễn với chùa Bái Đính là ngôi chùa lớn nhiều kỷ lục nhất Việt Nam được phục vụ đại lễ phật đản thế giới và là công trình chào mừng 1000 năm Thăng Long – Hà Nội. Đây là sẽ trung tâm phật giáo của Việt Nam.
Vùng đất mới Kim Sơn với nhà thờ đá Phát Diệm là công trình kiến trúc bằng đá độc đáo và duy nhất ở Đông Nam Á. Tuy bằng đá nhưng tất cả đều thanh thoát, nhẹ nhàng. Phát Diệm là 1 trong 4 nhà thờ lớn nhất Việt Nam.
Ninh Bình còn là quê của lễ hội với các làn điệu dân gian được phát triển như ca trù, hát sẩm và đặc biệt là nghệ thuật chèo trên vùng đất tổ Hoa Lư.
Thăm Ninh Bình du khách không thể bỏ qua các làng nghề nổi tiếng như trạm khắc đá Ninh Vân, thêu ren Ninh Hải, làng nghề cói Kim Sơn .v.v.

Ẩm thực Ninh Bình

Ninh Bình hôm nay mang dáng dấp một thành phố trẻ nơi cửa ngõ miền Bắc với cảnh quan của một đô thị du lịch. Không chỉ vậy văn hoá ẩm thực nơi đây cũng không kém phần hấp dẫn khách du lịch. Nói đến ẩm thực Ninh Bình đầu tiên người ta nghĩ ngay tới món thịt dê ngon nổi tiếng dọc Nam Bắc. Ngày nay ở miền Sài Gòn, Đà Nẵng và Hà Nội đều đã có quán dê núi Ninh Bình. Bên cạnh đó cơm cháy Ninh Bình cùng với rượu Kim Sơn như mời chào níu chân du khách. Có dịp về vùng biển Kim Sơn, trung tâm của khu dự trữ sinh quyển thế giới châu thổ sông Hồng du khách còn được thưởng thức các đặc sản biển ngon, rẻ và gia truyền như tôm, ghẹ, cá, sò .v.v. hoặc thưởng thức thịt các loài chim di cư như mòng két, sếu. cò, vịt trời .v.v.

Chào mừng 1000 năm Hoa Lư - Thăng Long – Hà Nội, trên mảnh đất Cố đô Ninh Bình sẽ có rất nhiều sự kiện thể thao, văn hóa, du lịch mời gọi. Về Ninh Bình là trở về nguồn cội, nơi ông cha đặt mốc son đầu tiên của thời kỳ độc lập sau 1000 năm bắc thuộc, là về với một miền quê non nước hữu tình.
emgaicodo2000
Thành viên
 
Bài viết: 36
Ngày tham gia: 26-01-2008, 17:10
Đã cảm ơn: 0 lần
Được cảm ơn: 4 lần
Blog: Xem blog (0)

Quay về Văn hóa- Nghệ thuật- Giải trí

Ai đang online?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang online và 2 khách

cron