Quang Trung - Nguyễn Huệ - Nhà Tây Sơn

Cảm xúc, tản mạn về đất và người Bình Định, những gửi gắm tâm tình qua các danh lam thắng cảnh, địa danh, dấu xưa thành cũ...

Quang Trung - Nguyễn Huệ - Nhà Tây Sơn

Gửi bàibởi bundooroo » 28-01-2009, 15:51

Những phát hiện mới về Hoàng đế Quang Trung


Năm 2008 có thể xem là năm “được mùa” của các nghiên cứu về Hoàng đế Quang Trung và phong trào Tây Sơn. Trong năm, ngoài một Hội thảo Khoa học “Phú Xuân - Thuận Hóa và sự nghiệp anh hùng của Nguyễn Huệ - Quang Trung” được tổ chức tại Huế, còn có Hội thảo Việt Nam học lần thứ III “Việt Nam - Hội nhập và phát triển” với nhiều tham luận đề cập đến vấn đề này. Bên cạnh đó, còn phải kể đến sự xuất hiện của công trình “Đi tìm dấu tích cung điện Đăng Dương - Sơn lăng của Hoàng đế Quang Trung” của Nguyễn Đắc Xuân, rồi “Quang Trung - Nguyễn Huệ” (gồm những bài nghiên cứu rút từ tạp chí Sử Địa). Thông qua đó, nhiều phát hiện mới, thú vị về Hoàng đế Quang Trung được công bố. Nhân kỷ niệm 220 năm Chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa (1789-2009), xin giới thiệu cùng bạn đọc.Bức ảnh xưa nay vẫn nhận lầm là vẽ “Giả vương Quang Trung”.
Hình ảnh


“Chẩn bệnh” cho Vua Quang Trung

TS Bùi Minh Đức (hiện sống ở Hoa Kỳ) trong tham luận trình bày tại Hội thảo Quốc tế Việt Nam học lần thứ III đã tìm hiểu về “Cái chết của Vua Quang Trung”. Theo TS Đức, đã có nhiều người quan tâm đến cái chết đột ngột của vị anh hùng áo vải và cũng vì thế, nhiều giả thuyết khác nhau về cái chết của Vua Quang Trung đã được đặt ra. Tuy nhiên, từ trước đến nay vẫn chưa có một khảo cứu nào căn cứ vào y khoa hiện đại để phối hợp với các sự kiện đã được ghi trong lịch sử để có thể cho chúng ta biết một cách chắc chắn hơn về bệnh trạng cũng như về nguyên nhân tử vong của Vua Quang Trung hồi đó.

Mục đích của TS Đức là “Thử tái lập hồ sơ bệnh lý của Vua Quang Trung từ khi xảy ra bạo bệnh cho đến ngày qua đời” với hy vọng sẽ có thể trả lời hai câu hỏi: Vua Quang Trung đã bị bạo bệnh đột ngột trước lúc qua đời , vậy đó là “căn bệnh” gì? Vua Quang Trung qua đời nhiều ngày sau “bạo bệnh”, vậy “nguyên nhân tử vong” là gì?

Để trả lời những câu hỏi ấy, TS Đức đã khảo cứu các nguồn tài liệu lịch sử với căn bệnh mà sử sách ghi là “huyễn vựng”. Ông cũng theo dõi cách điều trị của thái y, cách chăm sóc của Hoàng hậu Ngọc Hân và trạng thái của bệnh nhân trước khi chết, kết hợp với phương pháp nghiên cứu chuyên ngành y hiện đại của nội, ngoại thần kinh, tai mũi họng, tim mạch… Từ những khảo cứu trên, ông đã đưa ra một giả thuyết về hồ sơ bệnh lý của Vua Quang Trung: “tên: Nguyễn Huệ, giới tính: nam, nghề nghiệp: chỉ huy quân đội, chết ở tuổi 39. Kết luận bệnh án: xuất huyết não dưới màng nhện” và đi đến kết luận: “Theo chúng tôi, sau khi bị bệnh “xuất huyết não dưới màng nhện” suốt hai tháng trời, rất có thể: Vua Quang Trung đã qua đời vì bệnh viêm phổi hít (aspiration pheumonia) dẫn đến tình trạng trụy hô hấp (respiratory distress)”. Theo tác giả, bệnh này y khoa hiện đại có thể thử nghiệm chữa trị bằng phương pháp chữa trị của căn bệnh “tai biến mạch máu não” rồi dùng phẫu thuật để điều trị thì có thể qua cơn tai biến và phục hồi.

Nhà Tây Sơn có ít nhất bốn anh em trai

Đó là ý kiến được nhiều nhà nghiên cứu đưa ra tại Hội thảo Khoa học “Tây Sơn - Thuận Hóa và sự nghiệp anh hùng của Nguyễn Huệ - Quang Trung” tổ chức tại Huế nhân Festival Huế 2008. Khám phá này dựa trên cơ sở tư liệu “Khâm định An Nam kỳ lược” của nhà Thanh. Theo đó, ngoài lời khai trong thư từ qua lại, đích thân Phúc Khang An (một đại thần của nhà Thanh) đã hỏi lại Nguyễn Quang Hiển (cháu của Quang Trung, làm Chánh sứ sang Trung Quốc năm 1789) và bảo Nguyễn Quang Hiển viết cho minh bạch để kèm vào sau mặt biểu gửi lên Vua Càn Long. Theo lời khai đó, Nguyễn Quang Hiển là con của Nguyễn Quang Hoa, anh cả trong số bốn anh em trai của nhà Tây Sơn; kế đó là Nguyễn Quang Nhạc, rồi Nguyễn Quang Bình (Nguyễn Huệ) và Nguyễn Quang Thái (Nguyễn Lữ).

Tư liệu này cho thấy, anh em nhà Tây Sơn gồm ít nhất bốn anh em trai. Bên cạnh đó, ta còn biết thêm Nguyễn Nhạc có tên thật là Nguyễn Quang Nhạc, Nguyễn Huệ là Nguyễn Quang Bình và Nguyễn Lữ là Nguyễn Quang Thái. Riêng người anh cả Nguyễn Quang Hoa có thể do mất sớm, hoặc vì lý do nào đó không tham gia lãnh đạo phong trào Tây Sơn, nên không được sử sách ghi lại.Bức tranh thứ sáu trong bộ tranh “Bình Định An Nam chiến đồ”.
Hình ảnh


Và người trong bức tranh “giả vương”?

Trên tờ Hồn Việt (Hội Nhà Văn Việt Nam) số 9, phát hành ngày 1.3.2008, nhà nghiên cứu Nguyễn Đắc Xuân công bố một tài liệu mới. Trong đó, có một chi tiết quan trọng: bức họa chân dung xưa nay ta tưởng nhầm là của Giả vương Quang Trung, đích thực là bức họa chân dung Vua Càn Long thời trẻ, do Lương Thế Ninh, một họa sĩ cung đình của triều Thanh, vẽ.

Về sự tích của bức tranh này, Hoàng Lê Nhất Thống Chí chép: “Về số đồ lễ, ngoài lệ chức phương, lại có dâng thêm đôi voi đực nữa. Trong khi đi đường người Tầu phục dịch cực kỳ vất vả. Kẻ trong người ngoài ai cũng biết là giả dối mà không ai dám nói ra. Lúc tới Yên Kinh, Vua Thanh tưởng là Vua Quang Trung thật, rất lấy làm mừng. Đến lúc vào chầu Vua Thanh cho cùng ăn uống với các thân vương, và cho đặc ân được vào ôm gối, như thể cha con người nhà. Đến khi lạy tạ xin về, Vua Thanh lại sai thợ vẽ vẽ tượng truyền thần ban cho, ân lễ rất trọng hậu, xưa nay chưa từng có bao giờ”.

Tuy nhiên, Đại Nam Liệt Truyện (quyển 30) lại chép: “Tới khi vào bệ kiến từ biệt về nước, Vua nước Thanh gọi đến gần bên giường, vỗ vào vai yên ủy dặn bảo ôn tồn; sai thợ vẽ hình của mình đem cho”. Nếu đúng như thế, hình ban cho Nguyễn Huệ là hình của Vua Càn Long, vì chính trong tài liệu của nhà Thanh cũng còn lưu lại nhiều văn thư mà Vua Quang Trung xin một tấm hình của Vua Cao Tông để đem về. Đại Việt quốc thư cũng còn một tờ thiếp gửi Phúc Khang An để nhờ ông này tâu lên Vua Càn Long về yêu cầu đó. Không hiểu sao, khi sang “Hoàng Lê Nhất Thống Chí” lại đổi sang thành hình Vua Quang Trung. Có lẽ các tác giả “Hoàng Lê Nhất Thống Chí” chép lầm; cũng có thể do người đọc hiểu sai ý câu văn, vì “Vua Thanh lại sai thợ vẽ vẽ tượng truyền thần ban cho” có thể hiểu là tượng truyền thần của Vua Quang Trung hay của Vua Càn Long đều được.

Theo một nghiên cứu, bức hình mà lâu nay vẫn nhận lầm là vẽ Giả vương Quang Trung chính là một bức tranh khá nổi tiếng của nhà Thanh vẽ Vua Càn Long khi ông còn trẻ.

Lê Viết Thọ
http://www.baobinhdinh.com.vn/nguyetsan/2009/1/71017/
TÔI YÊU BÌNH ĐỊNH!
Hình đại diện của thành viên
bundooroo
Site Admin
 
Bài viết: 8752
Ngày tham gia: 13-04-2008, 17:06
Đã cảm ơn: 1376 lần
Được cảm ơn: 584 lần
Blog: Xem blog (27)
CĐV của: Binh Dinh, MU, Barca, Inter!

Re: Quang Trung - Nguyễn Huệ - Nhà Tây Sơn

Gửi bàibởi bundooroo » 28-01-2009, 15:53

Quang Trung - Nguyễn Huệ, những mẩu rời


Sự nghiệp của vương triều Tây Sơn ngắn ngủi và chói sáng, bi hùng nhất trong lịch sử dân tộc. Đã có vô vàn giấy mực viết về thời kỳ lịch sử vang động chiến công và bi thiết này. Bài viết chỉ tản mạn mấy mẩu rời ngẫu hứng quanh nhân vật lớn nhất: Quang Trung - Nguyễn Huệ.Tây Sơn tam kiệt tại Nhà Bảo tàng Quang Trung - Tây Sơn. Ảnh: Minh Thái

Hình ảnh


Thiên tài quân sự. Từ khi chính thức xuất lộ trong trận đánh quân Nguyễn ở Phú Yên đến khi đột ngột qua đời, ông là vị tướng bách chiến bách thắng. Những tập đoàn phong kiến chính trong nước Trịnh, Nguyễn đã hẳn. Quang Trung - Nguyễn Huệ còn đối đầu với ba kẻ thù bên ngoài: tàu sắt và đại bác của phương Tây (Bồ Đào Nha và Pháp, do Manuel chỉ huy), quân Xiêm hơn hẳn số lượng và quân Thanh hùng mạnh. Quân Tây Sơn đã đánh tan tác các kẻ thù trên một cách thần tốc, mưu trí - những chiến công vang dội: các trận Rạch Gầm Xoài Mút, Đống Đa Thăng Long... Chinh Nam, phạt Bắc, một đóng góp đáng kể nữa của phong trào Tây Sơn là kết thúc cát cứ và cả trăm năm cuộc phân tranh nồi da xáo thịt Trịnh - Nguyễn.

Phong trào Tây Sơn là cuộc khởi nghĩa của những hiệp sĩ, kiếm khách quy tụ được nhiều bậc kỳ tài trong thời loạn. Những người áo vải ở đất Tây Sơn và các hào kiệt rất giỏi trong việc biến những nông dân khổ nghèo thành một đạo quân thiện chiến, cả bộ binh, thủy binh, tượng binh, pháo binh. Nhất là cuộc phối hợp tuyệt vời các cánh quân, binh chủng trận đại thắng quân Thanh mùa xuân Kỷ Dậu - 1789. Các sử gia, nhà nghiên cứu nghệ thuật quân sự đã bàn nhiều về yếu tố thần tốc nhưng chắc rằng đỉnh cao của trận đánh nổi tiếng này là sự phối hợp hoàn hảo. Những tướng lĩnh tài ba của các cánh quân độc lập tác chiến trên các mặt trận vẫn đạt được hiệu quả tối đa cho chiến dịch. Không có cách giải thích nào khác là từ sự nhất quán của tinh thần, ý chí. Vua Quang Trung là linh hồn của tinh thần, ý chí đó.

Vua Quang Trung là người quyết đoán. Năm 1777 khi vào đánh chiếm Gia Định lần hai, truy bắt được Thái Thượng Vương Nguyễn Phúc Thuần và Tân Chính Vương Nguyễn Phúc Dương, Quang Trung - lúc này mới chỉ là tướng cầm quân - đã quyết định chém. Năm 1786, sau khi đánh chiếm Thuận Hóa, nghe lời khuyên của Nguyễn Hữu Chỉnh, Bắc Bình Vương Nguyễn Huệ không đợi lệnh vua anh Nguyễn Nhạc, tiến thẳng ra Bắc, 20 ngày đã đập tan thế lực Chúa Trịnh tồn tại mấy trăm năm! Sau đó, nghe tin Nguyễn Hữu Chỉnh lộng hành ở Bắc Hà, ông sai Võ Văn Nhậm đánh dẹp. Võ Văn Nhậm lại cậy công, cậy thế là phò mã vua Thái Đức, nhũng nhiễu, muốn xây dựng một vùng trời riêng, Quang Trung lại khẩn cấp từ Thuận Hóa ra bắt giết đi. Quyết đoán và chí lớn, ông là người có tầm của bậc đế vương chứ không hề là sự thỏa mãn một vùng trời lãnh chúa.

Một kỳ công của Quang Trung - Nguyễn Huệ là thu phục được kẻ sĩ trong thiên hạ. Những văn thần võ tướng sát cánh cùng Tây Sơn thời khởi nghiệp không nói làm gì. Có thể kể tên những danh sĩ, đại thần các triều cũ cùng ghé vai gánh vác cơ đồ Tây Sơn: Trần Văn Kỷ, Ngô Thì Nhậm, Phan Huy Ích, Nguyễn Văn Dụng, Trần Thuật Ngôn… Cả La Sơn Phu Tử Nguyễn Thiếp, tuy không ra làm quan, nhưng với sự trọng thị hết mực của Quang Trung, kẻ sĩ nổi tiếng này cũng mấy phần tỏ thành ý.

Ông là vị vua lớn. Không chỉ vì những công tích dẹp loạn và đánh giặc ngoại xâm đã kể. Những “Chiếu lên ngôi”, “Hịch tiến binh”, “Chiếu khuyến học”, “Chiếu khuyến nông”… giờ đọc lại, vẫn thấy ngời ngợi một bậc minh quân. Cả tinh thần dân tộc trong việc khuyến khích dùng chữ Nôm trong các văn bản triều chính, những đối ngoại khôn ngoan và đầy tính tự tôn dân tộc với triều đình nhà Thanh… cả những kế sách chưa thành như xây dựng Phượng Hoàng Trung Đô ở Nghệ An, cuộc tiến binh chu toàn để dứt mối hiểm họa quân Nguyễn, kế hoạch đòi đất Lưỡng Quảng…

Cuộc hôn nhân chính trị của Quang Trung với công chúa Ngọc Hân của vua Lê được người đời nhắc nhiều không hẳn vì anh hùng sánh với giai nhân, kỳ nữ. Công chúa xinh đẹp, đa tài này đã để lại áng văn chương khóc chồng làm xúc động hậu thế thì đã hẳn, “Ai tư vãn” còn là tình cảm lớn dành cho vị vua đã có nhiều công tích với đất nước, dân tộc. Người thực sự thay thế vương triều Lê tồn tại mấy trăm năm của nàng, đã là tinh thần và ý chí của muôn dân. Ngọc Hân được phong làm Bắc Cung Hoàng hậu, đủ thấy Vua Quang Trung cũng yêu thương cô gái Bắc Hà tài sắc, và chắc rằng, nơi hậu cung, sự am hiểu các vấn đề triều chính, lễ nghi, đối ngoại, đối nội.

Có thể nói việc lập Thái tử của Quang Trung là một sai lầm chăng? Hai người con của bà họ Phạm đã 17, 18 tuổi Quang Thùy, Quang Bàn đang tham chính với các chức tước Khanh Công Lĩnh Bắc Thành, Tiết Chế Thủ Bộ Chư Quân và Tuyên Công Lĩnh Thanh Hóa Đốc Trấn, Tổng Lý Quân Dân Sự Vụ đã không được chọn. Thái tử là Quang Toản, con bà họ Bùi mới 9 tuổi, sau này lên nối ngôi, quyền bính thực sự rơi vào tay Thái Sư Bùi Đắc Tuyên là cậu ruột. Cuộc bè phái nghi kỵ, thanh trừng nội bộ đã làm triều đại Cảnh Thịnh suy yếu nhanh chóng rồi bị diệt. Ví dụ Thái tử là Quang Thùy, người đã trưởng thành, thì sự nghiệp Tây Sơn có lâu dài hơn không? Lịch sử hay số phận một dân tộc có khác đi không? Tất nhiên không ai tốn giấy mực cho các giả định, mà chỉ là chút nuối tiếc cảm hoài về lẽ tồn vong, hưng phế.

*
Lê Hoài Lương
TÔI YÊU BÌNH ĐỊNH!
Hình đại diện của thành viên
bundooroo
Site Admin
 
Bài viết: 8752
Ngày tham gia: 13-04-2008, 17:06
Đã cảm ơn: 1376 lần
Được cảm ơn: 584 lần
Blog: Xem blog (27)
CĐV của: Binh Dinh, MU, Barca, Inter!

Re: Quang Trung - Nguyễn Huệ - Nhà Tây Sơn

Gửi bàibởi loixua » 28-01-2009, 18:13

Lịch sử hay số phận một dân tộc có khác đi không? Tất nhiên không ai tốn giấy mực cho các giả định, mà chỉ là chút nuối tiếc cảm hoài về lẽ tồn vong, hưng phế.
Tiếc nuối cho một vị vua trẻ tuổi , tài cao, nuôi mộng lớn ! Quá tiếc! Nếu ko , lịch sử VN sẽ có trang sử thi hào hùng hơn nữa.
Lối xưa xe ngựa hồn thu thảo
Nền cũ lâu đài bóng tịch dương
loixua
Thành viên
 
Bài viết: 63
Ngày tham gia: 18-11-2008, 10:01
Đã cảm ơn: 7 lần
Được cảm ơn: 2 lần
Blog: Xem blog (0)

Re: Quang Trung - Nguyễn Huệ - Nhà Tây Sơn

Gửi bàibởi zizou » 02-02-2009, 07:30

có một số bài của nhà nghiên cứu Nguyễn Duy Chính về triều đại Tây Sơn, tương đối hay và nhiều thông tin. Không thấy ông Chính tham gia hội thảo lần vừa rồi.

Ông Chính hiện sống tại ĐLoan và Mỹ
Hình ảnh
zizou
Đội phó
Đội phó
 
Bài viết: 1374
Ngày tham gia: 03-04-2007, 19:56
Đến từ: Quy Nhon
Đã cảm ơn: 21 lần
Được cảm ơn: 29 lần
Blog: Xem blog (0)

Anh hùng dân tộc Nguyễn Huệ, một thiên tài

Gửi bàibởi bundooroo » 02-02-2009, 12:19

Anh hùng dân tộc Nguyễn Huệ, một thiên tài

Vua Quang Trung “thần tốc” tiến quân. (Ảnh: ĐTĐ)
Hình ảnh

Kỷ niệm 220 năm chiến thắng Đống Đa, chúng ta không thể không nhớ đến Nguyễn Huệ.

Nguyễn Huệ có anh là Nguyễn Nhạc, em là Nguyễn Lữ. Ông tổ 4 đời trước cùng một tổ với Hồ Quý Ly, người ở huyện Hưng Nguyên, đất Nghệ An. Giữa thế kỷ 17, vào Nam ở vùng Cao Nguyên, xưa thuộc phủ Quy Nhơn nay thuộc huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định.

Nguyễn Huệ sinh năm 1753 với tên là Hồ Thơm, có cha là Hồ Phi Phúc, mẹ là Nguyễn Thị Đông và mất ngày 16.9.1792, hưởng dương 39 tuổi, sau khi lên ngôi hoàng đế được 4 năm.

Thời đó có ông giáo Hiến, người chống đối Trương Phúc Loan, trốn vào Quy Nhơn mở trường dạy học. Phát hiện được tài năng, chí lớn của 3 anh em Hồ Thơm, ông đã hết lòng dạy cả văn lẫn võ và thường khuyến bảo: “Các con là người của đất Tây Sơn, Tây Sơn khởi nghĩa sẽ làm nên nghiệp lớn ở Bắc Hà”.

Đến lúc khởi binh, anh em Huệ lấy họ mẹ là họ Nguyễn để thuận lòng người, vì đất trong Nam là thuộc chúa Nguyễn.

Năm 18 tuổi, Nguyễn Huệ đã cùng Nguyễn Nhạc và Nguyễn Lữ lập đồn trại ở rừng núi, chiêu tập nghĩa quân, truyền đi bài hịch, kêu gọi: “Đánh đổ quyền thần Trương Phúc Loan, ủng hộ hoàng tôn Phúc Dương” (cháu đích tôn của Nguyễn Phúc Khoát bị Phúc Loan phế truất), nêu cao khẩu hiệu “Lấy của nhà giàu chia cho người nghèo”. Cờ nghĩa đến đâu, dân theo đến đó.

Mùa thu năm 1773, nghĩa quân đã chiếm được Quảng Ngãi. Ở mặt Nam, chiếm từ Nam Bình Định cho đến Bình Thuận. Năm 1778, Nguyễn Nhạc lên ngôi hoàng đế, đặt niên hiệu Thái Đức, phong Nguyễn Huệ làm Long Nhương tướng quân.

Năm 1782, thuỷ quân của Nguyễn Huệ đã đánh bại lực lượng thuỷ quân lớn của Nguyễn Ánh có tàu chiến Bồ Đào Nha giúp. Cuối năm 1782, vua Tây Sơn bình xong đất Gia Định.

Gia Định thất thủ, Nguyễn Ánh cho Cảnh là con trai mới 4 tuổi làm con tin theo giám mục Bá Đa Lộc qua Pháp cầu cứu, gởi kèm theo thư cho vua Pháp cam kết nếu được giúp thành công thì xin nhượng đảo Côn Lôn, cửa Hội An. Cùng lúc, Nguyễn Ánh còn cầu cứu vua Xiêm.

Ở Côn Lôn, có đền thờ bà Phi Yến, vợ ba của Nguyễn Ánh, người khuyên ngăn chồng không nên để phải mang tội “Cõng rắn cắn gà nhà”, đã bị Nguyễn Ánh trừng phạt đày trong hang đá ở đảo cho đến chết.

Cuối tháng 7.1784, vua Xiêm đưa 2 vạn thuỷ quân, 300 chiến thuyền và 3 vạn bộ binh cùng Nguyễn Ánh tràn vào chiếm vùng miền Tây Nam bộ, đến đâu là tàn phá, cướp bóc, hãm hiếp rất dã man. Nguyễn Huệ từ Quy Nhơn đem quân vào chống giữ. Ngày 18.1.1785, quân Xiêm theo dòng sông Mỹ Tho, ồ ạt tiến vào đoạn Rạch Gầm Xoài Mút. Nguyễn Huệ chỉ bố trí đánh một trận vào sáng 19.1.1785, 5 vạn quân Xiêm bị tiêu diệt, chỉ còn vài ngàn người chạy bộ trốn về nước. Nguyễn Ánh cùng đường, cũng chạy sang Xiêm.

Chiến thắng vẻ vang này đã kết thúc giai đoạn đánh đổ chúa Nguyễn, đặt toàn bộ lãnh thổ Đàng Trong dưới quyền kiểm soát của nghĩa quân Tây Sơn.

Lúc này, từ Hải Vân trở ra do tập đoàn Lê - Trịnh chiếm giữ, đang lâm vào tình thế vô cùng rối ren. Bọn chúa Trịnh suy yếu. Vua Lê chỉ là bù nhìn. Nhân dân đói khổ nổi dậy chống đối khắp nơi. Thời cơ tấn công Bắc Hà đã đến. Tháng 4.1786 Nguyễn Huệ đã tổ chức và thực hiện 2 kế hoạch: giải phóng Thuận Hoá và giải phóng Thăng Long.

Để giải phóng Thuận Hoá, Nguyễn Huệ đã tổ chức 3 mũi tiến công đi theo 3 đường, sử dụng cả bộ binh và thuỷ binh. Hơn 3 vạn quân cùng toàn thể tướng lĩnh cao cấp của nhà Trịnh tại đây đã bị tiêu diệt. Một vùng rộng lớn từ Hải Vân đến bờ sông Gianh được giải phóng.

Sau khi giải phóng vùng Thuận Hoá, Nguyễn Huệ đưa quân tiến thẳng ra Bắc Hà. Để giải phóng Thăng Long, về chính trị, Nguyễn Huệ đã giương cao ngọn cờ “Phò Lê diệt Trịnh” để tranh thủ sự ủng hộ của nhân dân, cô lập quân Trịnh. Về quân sự, Nguyễn Huệ sử dụng quân thuỷ bộ, với hơn 1.000 thuyền chiến có cả đội voi chiến.

Chỉ đánh trong một đêm đến sáng 19.7.1786, quân chúa Trịnh hoàn toàn bị tan rã, quân Nguyễn Huệ rầm rộ tiến vào Phố Hiến. Và ngay lập tức ngày 21.7.1786, Nguyễn Huệ cho đại quân tiến vào Thăng Long. Nếu kể từ 11.7.1786 đánh Vị Hoàng, Phố Hiến đến lúc vào Thăng Long chỉ mất 10 ngày. Mấy ngày sau, Nguyễn Huệ cùng các tướng sĩ, các quan văn võ Bắc Hà vào chúc mừng vua Lê Hiển Tông. Ngày 1.8.1786, vua phong Nguyễn Huệ làm Uy Quốc công và gả công chúa Ngọc Hân, nhận Nguyễn Huệ làm phò mã.

Sau khi hoàn thành mọi việc, Nguyễn Huệ rút quân về Nam.

Quân Tây Sơn rút về, Bắc Hà rối loạn. Lê Chiêu Thống kế vị Lê Hiển Tông bất lực, bị thế lực họ Trịnh do Trịnh Bồng đứng đầu lấn áp, phải dựa vào Nguyễn Hữu Chỉnh để đánh bại quân Trịnh. Nguyễn Hữu Chỉnh nhân đó lộng quyền, trước theo Tây Sơn, nay chống lại Tây Sơn. Nguyễn Huệ phái Ngô Văn Sở, Vũ Văn Nhậm đem quân ra diệt Chỉnh. Nguyễn Hữu Chỉnh và Lê Chiêu Thống chạy lên phía Bắc, quân sĩ bỏ trốn hết không ai theo. Chỉnh đến Yên Thế thì bị giết. Lê Chiêu Thống trốn thoát, chạy qua Quảng Tây (Trung Quốc) cầu cứu.

Nguyễn Huệ rút về Nam, giao trách nhiệm cho Vũ Văn Nhậm sắp xếp công việc. Vũ Văn Nhậm đưa Lê Duy Cẩn lên làm giám quốc bù nhìn, rồi lộng quyền làm nhiều điều xằng bậy. Nguyễn Huệ lại phải vội vã ra Bắc, bắt giết Nhậm, cử Ngô Văn Sở lên thay, đồng thời thu nhận những hiền tài trong số quan lại, sĩ phu tiến bộ, giao chức quyền cho họ, trong đó có Ngô Thời Nhậm, Phan Huy ích...

Như vậy là sau hơn 15 năm khởi nghĩa, quân Tây Sơn đã đánh đổ 3 tập đoàn phong kiến thống trị: Nguyễn - Trịnh - Lê. Nước nhà được thống nhất từ Hà Tiên đến cả miền Bắc. Đây là một sự nghiệp hết sức huy hoàng, vĩ đại.

Nhưng, dựa vào lời cầu cứu của vua tôi Lê Chiêu Thống, triều đình phong kiến Mãn Thanh đã cho Tôn Sĩ Nghị đưa quân chủ lực vào chiếm đóng Thăng Long ngày 17.12.1788.

Được tin cấp báo, Nguyễn Huệ tính kế chống quân xâm lược. Để làm sáng tỏ chính nghĩa và danh nghĩa đối với cả nước, trách nhiệm với toàn dân ở cả 2 miền Bắc Nam, ngày 22.12.1788, Nguyễn Huệ lập đàn ở phía Nam núi Ngự Bình (Huế) tế cáo trời đất, lên ngôi hoàng đế, lấy niên hiệu là Quang Trung.

Hoàng đế Quang Trung được Ngô Thời Nhậm làm tham mưu đã cùng các tướng chuẩn bị cuộc tấn công.

Toàn quân được chia làm 5 đạo, nhiệm vụ mỗi đạo được xác định rõ ràng. Cách đánh là vận dụng linh hoạt yếu tố bí mật, bất ngờ, tiến công trên nhiều hướng, thực hiện bao vây tiêu diệt quyết liệt bằng lực lượng cơ động, kết hợp tấn công chính diện với thọc sâu vu hồi vào cạnh sườn và sau lưng địch, chia cắt để tiêu diệt từng bộ phận, đánh vào từng điểm địch yếu thế hơn mình.

Vua Quang Trung cho toàn quân ăn tết trước và tổ chức lễ “thệ sư” vào giữa đêm giao thừa thanh vắng, đọc vang lời hịch:

“Đánh cho để dài tóc

Đánh cho để đen răng

Đánh cho nó chích luân

bất phản

Đánh cho nó phiến giáp

bất hoàn

Đánh cho sử tri, Nam quốc

anh hùng chi hữu chủ”

(Có nghĩa là đánh để vẫn giữ được phong tục tập quán, vẫn để được tóc dài, vẫn nhuộm được răng đen. Đánh cho nó, một chiếc xe để chạy về nước cũng không có. Đánh cho nó, một mảnh giáp cũng chẳng còn. Đánh cho nó biết nước Nam anh hùng là có chủ).

Lời hịch bằng nửa Nôm, nửa Hán, mang một giá trị mới về văn hoá. Trước khi truyền hịch, Vua Quang Trung còn kể tội quân Thanh, nêu cao tính chính nghĩa của cuộc kháng chiến.

Đêm 30 tháng chạp năm Mậu Thân (25.1.l789) xuất quân, cho đến trưa mùng 5 Tết Kỷ Dậu (30.1.1789), trong vòng 5 ngày đêm, 29 vạn quân giặc (cả dân phu) do Tôn Sĩ Nghị làm tổng chỉ huy, đã bị tiêu diệt và ra đầu hàng. Tướng giặc Sầm Nghi Đống thắt cổ chết tại sở chỉ huy. Tổng chỉ huy quân giặc Tôn Sĩ Nghị “hốt hoảng bỏ chạy, ngựa không kịp đóng yên, người không kịp mặc áo giáp”. Thấy tướng chạy, quân chạy theo, qua cầu phao vượt sông Hồng, cầu gãy, hàng vạn quân Thanh rơi xuống nước, chết.

Trưa mùng 5 Tết, Vua Quang Trung ngồi trên lưng voi, áo bào xạm đen khói súng, đi đầu đại quân tiến vào Thăng Long, giữa cảnh mừng vui khôn xiết của nhân dân.

Từ ngày lập quốc cho đến cuối thế kỷ 18, chưa bao giờ quân dân ta kháng chiến mà tiêu diệt gọn một lực lượng rất lớn quân giặc trong một thời gian rất ngắn như trận đại phá quân Thanh của Nguyễn Huệ. Chiến thắng này đã vĩnh viễn chấm dứt nạn xâm lược của tập đoàn phong kiến phương Bắc luôn đe doạ dân tộc Việt Nam ta trong suốt mấy ngàn năm.

Trong suốt 20 năm chiến đấu, Nguyễn Huệ chưa hề chùn bước. Nguyễn Huệ rất mực yêu quý dân nghèo, biết trọng dụng nhân tài, có mưu trí tuyệt vời, có lòng gan dạ ít ai bì nổi và đã đánh là thắng. Nguyễn Huệ là một danh tướng, một nhà quân sự thiên tài, một vị hoàng đế anh minh, là một trong những nhân vật rất đặc biệt trong lịch sử Việt Nam ta vào nửa đầu thế kỷ 18.

. Theo TRẦN TRỌNG TÂN/SGGP
TÔI YÊU BÌNH ĐỊNH!
Hình đại diện của thành viên
bundooroo
Site Admin
 
Bài viết: 8752
Ngày tham gia: 13-04-2008, 17:06
Đã cảm ơn: 1376 lần
Được cảm ơn: 584 lần
Blog: Xem blog (27)
CĐV của: Binh Dinh, MU, Barca, Inter!

Đền thờ Vua Quang Trung ở Nghệ An

Gửi bàibởi bundooroo » 04-06-2009, 19:51

Đền thờ Vua Quang Trung ở Nghệ An

Đường vô xứ Nghệ quanh quanh
Non xanh nước biếc như tranh họa đồ...


Thật vậy, xứ Nghệ có nhiều cảnh sông núi hữu tình, nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng đã được nhiều người biết đến. Không chỉ có vậy mà hiện nay đến Nghệ An du khách không thể không đến thăm viếng đền thờ Vua Quang Trung – một công trình văn hóa tâm linh với nhiều nét huyền bí uy nghi. Nhất là mỗi dịp tết đến xuân về, hàng ngìn người thập phương đổ về đây để tế lễ và thưởng ngoạn cảnh đẹp của đất trời.

Quang cảnh phía trước đền thờ Vua Quang Trung
Hình ảnh

Sau khi đại thắng quân Thanh, một trong những chiến công chống giặc ngoại xâm hiển hách nhất của lịch sử dân tộc ta, Vua Quang Trung đã quyết định dời đô về Nghệ An, xây dựng cung phủ lâu đài tại Phượng Hoàng Trung Đô. Rất tiếc chưa thực hiện xong kế hoạch dời đô thì Ông đã đột ngột qua đời ở tuổi 39 (29-7 năm Nhâm Tý-1792).

Thể theo nguyện vọng của nhân dân, để tỏ lòng biết ơn vị Anh hùng áo vải dân tộc, UBND tỉnh Nghệ An đã ra quyết định ngày 23/7/2004 xây dựng đền thờ Vua Quang Trung tại địa phận khối 2 phường Trung Đô thành phố Vinh. Đền tọa lạc trên đỉnh thứ 2 núi Dũng Quyết có độ cao 97m so với mặt nước biển, thuộc vùng đất linh thiêng được Vua Quang Trung chọn đóng đô cách đây hơn 220 năm. Công trình được khánh thành vào ngày 7/5/2008. Đền có qui mô lớn, khuôn viên rộng, kiến trúc đẹp; có tòa hạ điện, trung điện, thượng điện, tả vu, hữu vu, cổng tam quan, các đồ lễ tế khí … được phục chế theo văn hóa thời nhà Nguyễn. Đây là một công trìng văn hóa tâm linh gắn với du lịch, đáp ứng nhu cầu du khách trong và ngoài nước đến chiêm ngưỡng, tưởng niệm công ơn của Hoàng đế Quang Trung và thưởng ngoạn cảnh quan một vùng văn vật có sông núi hữu tình, vùng đất địa linh nhân kiệt giàu chất sử thi, đậm đà bản sắc xứ Nghệ. Đứng trên địa phận đền thờ Vua Quang Trung chúng ta có thể phóng tầm mắt ngắm nhìn được toàn cảnh thành phố Vinh, núi Hồng sông Lam, biển Cửa Lò, đảo Ngư, đảo Mắt, làng Tiên Điền quê hương Đại thi hào Nguyễn Du, quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Bia ghi công trạng Vua Quang Trung trong đền thờ
Hình ảnh

Nguyễn Huệ, Vương hiệu Quang Trung, tên thật là Hồ Thơm, sinh năm 1753 tại Phú Phong, Tây Sơn, Bình Định. Tổ tiên vốn họ Hồ Gốc Quỳnh Đôi, Quỳnh Lưu, Nghệ An di cư về ở Thái Lão, nay thuộc xã Hưng Đạo, Hưng Nguyên, Nghệ An. Dưới sự lãnh đạo thiên tài quân sự của Quang Trung, phong trào nông dân Tây Sơn đã đánh tan các chế độ phong kiến Trịnh – Nguyễn bảo vệ nền độc lập tự do cho nhân dân thống nhất đất nước. Người là sự kết tinh, hội tụ những phẩm chất, trí tuệ, đạo đức và truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam. Cuộc đời và sự nghiệp của Vua Quang Trung là một thiên Anh hùng ca bất diệt.

Anh Bách một cán bộ trong Ban quản lý cho biết, từ ngày khánh thành đền thờ Vua Quang Trung đến nay đã có hàng ngìn du khách trong và ngoài nước đến thăm viếng. Các đồng chí lãnh đạo cao nhất của Đảng và Chính phủ như Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, … cũng đã từng đến viếng đền thờ Vua Quang Trung.
Ngô Hiền - Khắc Thịnh


Nguồn: http://www.congan.com.vn/dat_nuoc_con_n ... 48089.html
TÔI YÊU BÌNH ĐỊNH!
Hình đại diện của thành viên
bundooroo
Site Admin
 
Bài viết: 8752
Ngày tham gia: 13-04-2008, 17:06
Đã cảm ơn: 1376 lần
Được cảm ơn: 584 lần
Blog: Xem blog (27)
CĐV của: Binh Dinh, MU, Barca, Inter!


Quay về Nước non Bình Định

Ai đang online?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang online và 1 khách