Tôi yêu đội bóng quê hương tôi

Blog của bin2003

Đào tạo bóng đá trẻ Bình Định: Cần chế độ hợp lý hơn

Liên kết thường xuyên bởi bin2003 07-12-2007, 10:35

Những năm qua, các đội bóng đá trẻ Bình Định đã đạt được nhiều thứ hạng cao tại các giải đấu trong nước: đội U13 đoạt ngôi Á quân Giải Bóng đá Báo Thiếu niên- Tiền Phong năm 2005, đại diện cho bóng đá Việt Nam tham gia Cúp Bóng đá Pele tại Thái Lan năm 2005, lọt vào Tứ kết Giải Bóng đá Báo Thiếu niên Tiền phong Toàn quốc năm 2007; đội U15 đạt HCV Giải Bóng đá Cúp Milô, HCĐ Giải Bóng đá Cúp Trung Thành; đội U21 đạt HCĐ tại VCK Giải Bóng đá U21 Báo Thanh Niên… Với những thành tích ấy, Bình Định được đánh giá là một địa phương có hệ thống đào tạo bóng đá trẻ khá tốt. Tuy nhiên, cũng phải thấy rằng, công tác đào tạo bóng đá trẻ vẫn còn những điểm chưa hợp lý, nhất là ở chế độ dành cho HLV và VĐV năng khiếu.

Hình ảnh
Cần có sự quan tâm hơn để bóng đá trẻ phát triển bền vững. Ảnh: Công Tâm


Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, mỗi VĐV năng khiếu hiện được hưởng chế độ 18.000 đồng/ngày, trong đó, gồm cả tiền ăn và tiền nước. Ngoài ra, ngành TDTT hỗ trợ thêm học phí để các em học văn hóa. Với 18.000 đồng, theo thời giá hiện nay, các VĐV sẽ được ăn như thế nào, nhất là khi các em vừa phải học văn hóa, vừa phải học bóng đá, tập thể lực?

Với các HLV, chế độ cũng không khá hơn là mấy. Sau khi trừ hết các khoản bảo hiểm, mỗi tháng, một HLV chỉ nhận được lương hơn 500.000 đồng, cộng với tiền chế độ ăn là 18.000 đồng/ngày. Như vậy, tổng cộng mỗi tháng, mỗi HLV có thu nhập khoảng hơn 1 triệu đồng/ tháng.

HLV Nguyễn Văn Hùng cho biết: “Mức thu nhập như vậy là thấp so với vật giá hiện nay. Tuy nhiên, với lòng yêu nghề, yêu công việc, chúng tôi vẫn dốc hết tâm lực để làm việc. Nhưng tôi chỉ thấy tội cho các em. Tiền ít, các em phải ăn uống kham khổ. Ăn uống như vậy thì sức đá bóng còn không có, chứ chưa nói đến phát triển thể hình, thể lực”.

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Long, Hiệu trưởng Trường Năng khiếu TDTT Bình Định, cho rằng: “Bình Định là một trong số ít địa phương có VĐV ở tập trung. Các địa phương khác, VĐV ở với gia đình, đến buổi tập thì mới đến. Chế độ 18.000 đồng/ngày mà các VĐV Bình Định hưởng so với trong nước là ở mức trung bình chứ cũng không phải quá thấp”. Tuy nhiên, HLV Nguyễn Thành Lợi, hiện dẫn dắt đội U17 Bình Định, thì nói: “Tôi cho rằng chế độ cho HLV và VĐV các tuyến trẻ hiện nay của Bình Định là chưa hợp lý. Chế độ thấp như vậy thì khó mà yêu cầu HLV cũng như VĐV dốc hết tâm trí vào tập luyện. Thêm vào đó, nên cho các em học bổ túc vào ban đêm, để ban ngày tập trung vào luyện tập. Còn như hiện nay, các em đi học một buổi, một buổi đá bóng, thì sẽ không hiệu quả”.

Ngoài chế độ, hiện nay, lực lượng HLV làm nhiệm vụ dẫn dắt các đội bóng trẻ cũng đang thiếu hụt trầm trọng. Đơn cử như đội năng khiếu U15, gồm những cầu thủ được đánh giá sẽ là lứa cầu thủ chất lượng cao của bóng đá Bình Định trong tương lai, nhưng khi HLV Trần Kim Đức được triệu tập để làm nhiệm vụ tại đội tuyển U17 Quốc gia, thì đội được tạm giao cho trọng tài Phạm Hữu Lộc trông coi hộ. Các cầu thủ U15 phải tập chung với đội U13 trên sân Trinh Sát. Ngoài các buổi tập, các cầu thủ nhí này lại được cho đá giao hữu với các đội lớn tuổi như: CLB 360, Thanh Nhân… Chưa nói đến chuyện các em sẽ học được gì qua các buổi đá tập như thế, mà việc các em sẽ bị những cầu thủ nghiệp dư “phá” hư chân là chuyện thường. Điển hình như trong trận gặp CLB Thanh Nhân, một cầu thủ của đội Thanh Nhân đã vào bóng thô bạo, khiến thủ môn của đội U15 bị gãy chân, phải đưa đi cấp cứu.

Đã đến lúc những người có trách nhiệm với bóng đá trẻ tỉnh nhà cần phải xem xét lại chế độ cũng như vấn đề đầu tư cho bóng đá trẻ. Đó cũng là cách thiết thực nhất để xây dựng một “nền móng vững chắc” cho bóng đá tỉnh nhà.

  • An Nguyên

cron